NHA KHOA THẨM MỸ TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ

Niềng răng mắc cài sứ có mấy loại? Có nên dùng không?

Niềng răng mắc cài sứ giúp khách hàng che giấu đi khuyết điểm về mặt thẩm mỹ mà khí cụ chỉnh nha kim loại không làm được. Vậy nẹp răng sứ là như thế nào? Có hiệu quả không? Giá bao nhiêu tiền? Tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây

I – NIỀNG RĂNG MẮC CÀI SỨ LÀ GÌ?

Niềng răng mắc cài sứ có cấu tạo tương tự như niềng răng mắc cài kim loại, tuy nhiên vật liệu để làm mắc cài và dây cung sẽ là men sứ.

Điểm nổi bật nhất của niềng răng sứ là độ trong suốt, khả năng che giấu hệ thống mắc cài với người đối diện khi giao tiếp.

Chính vì vậy hiện nay mắc cài sứ đang được rất nhiều khách hàng ưa chuộng và lựa chọn để sử dụng.

niềng răng mắc cài sứ

II – CÓ MẤY LOẠI NIỀNG RĂNG SỨ?

Cũng tương tự như niềng răng mắc cài kim loại thì niềng răng sứ cũng có 2 loại bao gồm: khí cụ chỉnh nha sứ truyền thống và mắc cài sứ tự buộc.

Niềng răng mắc cài sứ truyền thống

Niềng răng sứ truyền thống có cấu tạo gồm dây cung làm từ niken trong suốt luồn qua các rãnh mắc cài làm bằng sứ, sau đó được cố định bằng dây thun.

Với cấu trúc này dây cung sẽ bị cố định và không thể tự duỗi thẳng ra khi răng di chuyển. Vì vậy cứ sau khoảng 3 – 4 tuần khách hàng sẽ phải quay lại gặp bác sĩ chỉnh nha để chỉnh lại dây cung.

Mắc cài sứ tự buộc (tự đóng)

Niềng răng sứ thông minh cho phép mắc cài có thể tự đóng mở dựa trên hoạt động thực tế của dây cung. Do vậy khi răng di chuyển thì dây cung cũng có thể duỗi ra theo, từ đó góp phần giảm thời gian chỉnh nha và số lần phải tái khám.

Cũng có một vài nghiên cứu nhận định rằng với cơ chế tự đóng mở này thì ma sát giữa dây cung và mắc cài sẽ được giảm thiểu, từ đó giảm cảm giác đau nhức và khó chịu cho khách hàng.

mac cai su

III – CÁC LOẠI DÂY CUNG THƯỜNG SỬ DỤNG CHO NIỀNG RĂNG MẮC CÀI SỨ

Thực tế nếu đã lựa chọn niềng răng mắc cài sứ thì dây trong suốt thường là lựa chọn kèm theo mặc định. Tuy nhiên vẫn có trường hợp khách hàng vẫn sử dụng dây cung làm từ kim loại.

Niềng răng mắc cài sứ dây trong

Là loại dây cung được làm từ niken trong nên sẽ có màu trắng hoặc gần tương tự màu răng. Do vậy khi sử dụng niềng răng sứ dây trong, người đối diện sẽ rất khó nhận ra sự hiện diện của hệ thống mắc cài.

Tuy nhiên độ bền của dây cung trong suốt cũng tương đối thấp và dễ vỡ. Đặc biệt là ở hàm dưới, nơi thường xuyên chịu áp lực ăn nhai, dây cung trong sẽ dễ bị tổn hại khi không may ăn phải đồ cứng.

Nhưng đó chỉ là vấn đề cách đây 5 năm, ngày nay với công nghệ hiện đại thì đã có rất nhiều loại mắc cài sứ dây trong có khả năng chống gãy vỡ tốt hơn.

Mắc cài sứ dây kim loại

Là loại dây cung được làm từ vật liệu kim loại thông thường. Dây cung kim loại có khả năng chống chịu lực rất lớn nhưng lại dễ dàng lộ diện mỗi khi cười hoặc giao tiếp.

Để khắc phục nhược điểm này, ngày nay có khá nhiều loại dây cung kim loại có màu trắng hoặc bạc. Do vậy dù chưa bằng dây cung trong suốt nhưng ít nhiều cũng khó bị lộ diện hơn.

nieng rang mac cai su day trong 1

IV – NIỀNG RĂNG MẮC CÀI SỨ CÓ TỐT KHÔNG? CÓ HIỆU QUẢ KHÔNG?

Niềng răng sứ đang được các phòng khám nha khoa quảng cáo rầm rộ, do vậy câu hỏi đặt ra là liệu rằng chỉnh nha mắc cài sứ có thực sự tốt không? Có hiệu quả không?

Ưu điểm

Đảm bảo đồng thời cả hiệu quả chỉnh nha và tính thẩm mỹ

Với cấu tạo y hệt với khí cụ chỉnh nha mắc cài kim loại nên độ hiệu quả của niềng răng sứ vẫn rất cao, có thể khắc phục được hầu hết các trường hợp sai lệch khớp cắn.

Kết hợp với khả năng che giấu dây cung và mắc cài nên sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ ở mức tương đối tốt cho người sử dụng.

Vật liệu không gây kích ứng

Niềng răng sứ được làm từ sứ nên hoàn toàn lành tính với cơ thể, không gây kích ứng trong quá trình sử dụng.

Bên cạnh đó với thiết kế hạn chế các góc cạnh giúp cho việc vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn đồng thời giảm sự cọ xát gây khó chịu.

Không gây ảnh hưởng khi làm xét nghiệm

Do dây cung và mắc cài được làm từ sứ nên các kết quả xét nghiệm bằng máy X-quang, máy laser sẽ không bị nhiễu loạn thông tin.

Nhược điểm

Chi phí cao

Không quá khó hiểu khi niềng răng bằng sứ sẽ có giá cao hơn nhiều so với niềng răng kim loại. Chi phí cho một bộ khí cụ chỉnh nha bằng sứ trung bình sẽ cao hơn từ 3 – 4 triệu

Có thể bị đổi màu

Do được làm bằng sứ và có màu trắng nên khí cụ niềng răng sứ sẽ dễ bị nhiễm màu hơn. Nếu người sử dụng không chịu khó vệ sinh sạch sẽ ngay sau khi ăn thì mắc cài và dây cung cũng nhanh chóng bị ố vàng.

Dễ bị vỡ, bể hơn

Nhược điểm khá lớn của niềng răng sứ chính là khả năng dễ bị vỡ, bể. Do đó thông thường bác sĩ sẽ sử dụng mắc cài sứ cho nhóm răng cửa hoặc nhóm răng hàm trên.

Tốt nhất để biết mình có thể sử dụng mắc cài sứ toàn hàm không bạn nên liên hệ với bác sĩ chỉnh nha chuyên sâu.

Bài viết liên quan
HÌNH ẢNH TRƯỚC SAU

RĂNG SỨ THẨM MỸ

CHỈNH NHA - NIỀNG RĂNG

TRỒNG RĂNG IMPLANT

TIN ĐƯỢC XEM NHIỀU

ĐẶT LỊCH HẸN

NHẬN KHUYẾN MẠI CHÀO HÈ

* Chương trình khuyến mãi có thể kết thúc trước thời gian đã công bố (khi hết suất khuyến mãi)
– Hiện còn: 12 suất khuyến mãi